Bình chữa cháy dành cho ô tô, xe máy
Máy bơm cứu hỏa chất lượng


Có rất nhiều vụ cháy nổ ô tô, xe máy diễn ra gây hậu quả nghiêm trọng về người và của. Vì thế để tránh những rủi ro đáng tiếc xảy ra mọi người tìm đến các thiết bị phòng cháy cháy chữa cháy.  Một số chủ phương tiện đã lắp thiết bị chống cháy tự động cho xe như bình chữa cháy mini.

bình chữa cháy ô tô

Thời gian gần đây có khá nhiều báo chí đã đưa khá nhiều thông tin về hiện tượng ôtô, xe máy bị cháy. Do các loại bình cứu hỏa này có kích thước khá nhỏ gọn, loại nhỏ nhất chỉ cao hơn 20cm, dung tích nhỏ gọn như bình xịt côn trùng nên tiện lợi khi dùng cho ô tô, xe máy.

mua bình chữa cháy ô tô

Bình cứu hỏa mini tại Hà Nội hầu hết đều có xuất xứ từ Trung Quốc, không có hướng dẫn bằng tiếng Việt. Ngoài ra, bình cũng không nói rõ dung tích bột hay khí chứa trong đó bao nhiêu. Nhưng trọng lượng chung cho cả vỏ chỉ hơn 600g, ước tính dung tích thực chỉ khoảng vài trăm gram. Bình cứu hỏa dạng khí thường đắt hơn so với bình dạng bột bởi loại bình này dễ bảo quản, bảo quản được lâu hơn so với bình bọt (bình bột dễ bị vón cục, nên thi thoảng phải lắc cho không vón cục và chỉ để được khoảng 2 năm).

Theo thượng tá Trần Quang Cường – Phó trưởng phòng Hướng dẫn phòng cháy chữa cháy (sở Cảnh sát phòng cháy chữa cháy Hà Nội) – cho biết, hiện trên thị trường có rất nhiều loại bình cứu hỏa mini, người tiêu dùng khi mua phải cẩn trọng chú ý xuất xứ, tem chống hàng giả hoặc tem kiểm định chất lượng của cơ quan chức năng bởi khi chữa cháy, nếu mua phải bình kém chất lượng thì hậu quả có thể nghiêm trọng hơn. “Ở gần các cơ sở phòng cháy chữa cháy luôn có cửa hàng giới thiệu sản phẩm đảm bảo, hướng dẫn sử dụng chu đáo”.

Thượng tá Cường cho hay, chính ông và người thân cũng dùng bình cứu hỏa trong xe, mặc dù theo ông Cường, với xe máy, nếu để trong cốp xe thì hiệu quả không cao. “Vì khi đám cháy phát ra người sử dụng không đủ thời gian để mở cốp, nhưng hiệu quả nhất là giúp cho người khác khi gặp cháy xe. Tôi từng biết ở Hà Nội có người đã nhờ mini mà giúp cho người bị nạn dập được một vụ cháy ôtô”.

Cũng theo ông Cường; “Nếu gặp trường hợp xe bị cháy, người sử dụng cần phải hết sức bình tĩnh, lấy bình cứu hỏa ra, phun liên tục (không được ngắt quãng) vào điểm cháy (nơi phát sinh đám cháy chứ không phải phun vào ngọn lửa). Lưu ý là mỗi bình loại 400ml chỉ phụt được khoảng từ 5 đến 8 giây nên nếu phụt không đúng điểm cháy sẽ không có hiệu quả.”

Nên chọn bình có dung tích 1kg trở lên

Ở quan điểm khác, PGS.TS Đỗ Văn Dũng, phó hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM cho rằng, bản thân bình C02 là khí trơ không cháy, vỏ làm bằng thép cứng chịu lực lớn. Khi dùng cũng có những hiệu ứng nhất định nhưng thường là bình có dung tích từ 1kg trở lên.

Nhưng sự bất tiện thể hiện ở chỗ, khi xe bốc cháy hay chỉ là mới đánh lửa thì phản xạ đầu tiên của người lái chắc chắn là nhảy ra khỏi xe nên khó có thể rút khóa xe và mở cốp lấy thiết bị chữa cháy này. Trường hợp không phản xạ kịp bình có thể nóng và giãn nở, tạo thành lực phun bọt khí cũng có tác dụng nhiều trong việc giảm bớt sự cháy. Nhưng cũng đề phòng xác xuất rủi ro đó là các nút đầu van có thể bắn ra xung quanh với một lực rất mạnh gây nguy hiểm cho người gần đó.

Đối với các loại xe ô tô, yêu cầu bắt buộc việc có thiết bị này trên xe, đặt ngay dưới cần lái. Nếu có sự cố người tài xế chỉ giựt nhẹ là lấy được bình. Hiện nay một số xe du lịch hay 4 chỗ không trang bị thiết bị này thì đó là ý thức của người sử dụng xe và còn là sự bất cẩn của cơ quan quản lý kiểm định.

Khi cần mua các loại bình chữa cháy ô tô, xe máy quý khách hàng hãy đến với Công ty TNHH Sản xuất thương mại và công nghiệp Thành Đạt chúng tôi. Công ty chúng tôi chuyên cung cấp các thiết bị pccc: máy bơm dùng chữa cháy, bình cứu hỏa: bình chữa cháy CO2, bình bột, đèn báo cháy, ……… chất lượng, uy tín hàng đầu trên thị trường hiện nay.

 
  • Share this post:
  • Facebook
  • Twitter
  • Delicious
  • Digg
Hãy để lại ý kiến đóng góp của bạn cho từng sản phẩm của máy bơm nước nhé.