Cận cảnh buổi tổng diễn tập cứu hộ chữa cháy tại trung tâm Sài Gòn
Máy bơm cứu hỏa chất lượng


Buổi tổng diễn tập cứu hộ chữa cháy tại trung tâm Sài Gòn diễn ra vào 9h30 ngày 14/8 do Bộ Công an chủ trì với sự tham gia của các lực lượng như: Cục Cảnh sát PCCC và cứu hộ cứu nạn, Sở Cảnh sát PCCC TPHCM, Công an TPHCM, Bộ tư lệnh Quân khu 7, Bộ tư lệnh TPHCM, Sư đoàn không quân 370, Cục Cảnh sát quản lý, huấn luyện sử dụng chó nghiệp vụ, Trung đoàn cảnh sát cơ động TPHCM… Đây là buổi tổng diễn tập mang tầm cỡ quốc gia.

Buổi tổng diễn tập cứu hộ chữa cháy tại trung tâm Sài Gòn dựng nên tình huống giả định  một vụ rò rỉ gas gây ra vụ cháy tại nhà hàng tầng 5 tòa nhà Diamond Plaza (21 tầng, quận 1, TP HCM). Thời điểm này có khoảng 2.000 người đang ở trong tòa nhà.

Khí gas rò rỉ gặp nguồn nhiệt do đun nấu tại tầng 5 tòa nhà này đã gây ra vụ cháy nổ lớn. Vụ nổ làm sập một phần công trình, lửa nhanh chóng lan sang các khu vui chơi giải trí từ tầng 5 lên tầng 6 và lan xuống tầng 4 với diện tích khoảng 1.200 m2. Tai nạn cũng khiến 100 người tại khu vực tầng 5 bị thương tích, 200 người từ tầng 6 đến tầng 21 bị kẹt. Khói bao phủ toàn bộ tòa nhà.

Cận cảnh buổi tổng diễn tập cứu hộ chữa cháy tại trung tâm Sài Gòn

Lực lượng chữa cháy cơ sở đã tổ chức thoát nạn cho khoảng 1.700 người trong tòa nhà ra nơi an toàn và gọi điện cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp.

Các tuyến đường xung quanh tòa nhà Diamond Plaza như: Phạm Ngọc Thạch, Lê Duẩn, Đồng Khởi, Nguyễn Thị Minh Khai… được phong tỏa nghiêm ngặt.

Các nạn nhân được các lính cứu hỏa, cứu hộ cứu nạn khiêng qua các ô kính của tòa nhà, sau đó chuyển xuống dưới mặt đất bằng thang xe cứu hỏa, thang dây, cáng hơi và được xe cứu thương chở người đến các bệnh viện.

Cận cảnh buổi tổng diễn tập cứu hộ chữa cháy tại trung tâm Sài Gòn - cứu hộ

 

Buổi tổng diễn tập cứu hộ chữa cháy tại trung tâm Sài Gòn

Một số nạn nhân giả định khác còn được vận chuyển bằng trực thăng từ nơi xảy ra vụ cháy đến khu vực trường đua Phú Thọ để sơ cứu rồi chuyển đến các bệnh viện.

Trực thăng trong buổi diễn tập

“Lần đầu tiên, buổi diễn tập phương án cấp quốc gia được triển khai nhằm nâng cao ý thức người dân, nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu và phối hợp tác chiến giữa lực lượng trên địa bàn TPHCM nói riêng và cả nước nói chung”, Thiếu tướng Trần Triều Dương nói.

Buổi tổng diễn tập được tổ chức quy mô, “giống như thật” là do TPHCM là địa bàn kinh tế phát triển nhanh với nhiều nhà cao tầng, trung tâm mua sắm được xây dựng nhiều. Tại những tòa nhà cao tầng mỗi ngày có hàng chục ngàn lượt người mua sắm lớn ra vào tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ.

Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ đã giao cho Bộ Công an chủ trì tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và tìm kiếm cứu nạn cứu hộ tại TPHCM nhằm nâng cao khả năng xử lý tình huống  khi có sự cố cháy nổ xảy ra.

Cuộc diễn tập do Bộ Công an và UBND TP HCM đồng chủ trì, quy mô lớn nhât trong cả nước từ trước đến nay.

Trích nguồn : vnexpress và  dân trí

Thành Đạt cung cấp thiết bị pccc chuyên nghiệp

 
  • Share this post:
  • Facebook
  • Twitter
  • Delicious
  • Digg
Hãy để lại ý kiến đóng góp của bạn cho từng sản phẩm của máy bơm nước nhé.