Chọn Bình Chữa Cháy Loại Nào Là Sử Dụng Hiệu Quả Nhất?
Máy bơm cứu hỏa chất lượng


Thời gian gần đây xảy ra rất nhiều vụ cháy, đặc biệt là cháy xe máy, ô tô mà nguyên nhân chưa được xác định một cách rõ ràng. Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là các vụ cháy chưa được xử lí một cách có hiệu quả dẫn đến hậu quả thiệt hại rất lớn. Vậy lí do tại đâu, khi đã sử dụng nhưng việc dập tắt vẫn không mang lại hiệu quả?

Hiện ở trên thị trường có những loại cơ bản như bình chữa cháy CO2, bình chữa cháy bột. Tuy nhiên, mỗi loại phương tiện lại có các tính năng khác nhau, phù hợp với đám cháy khác nhau, do đó người dùng cần hết sức lưu ý, cụ thể là:

binh chua chay

– chuyên chữa cháy chất khí (methan, gas), chất lỏng (xăng, dầu, cồn) và thiết bị điện. Trên bình thường ghi rõ CO2, hoặc MT5, MT3 hay MT2.

– Đặc điểm của loại bình này là có tác dụng làm loãng đám cháy, do đó không thể chữa ngoài trời mà chỉ chữa trong nhà. Nhưng do đặc tính CO2 gây ngạt, nên cũng không thể bình để chữa cháy trong phòng kín có người ở.

– Ngoài ra, khi CO2 được phun ra sẽ có nhiệt độ rất lạnh là -73 độ C, đo đó người sử dụng không được phun trực tiếp vào người khác, hoặc cầm vào loa bình, vì sẽ bị bỏng lạnh.

Bình chữa cháy CO2 không được sử dụng để chữa các chất cháy có gốc là kiềm thổ (như nhôm, chất nổ đen…), kim loại kiềm vì khi sử dụng cho những đám cháy này nó sẽ dẫn đến hiện tượng đám cháy sẽ cháy mạnh hơn.

Bình chữa cháy bột: Có nhiều loại khác nhau, để chữa các vật liệu cháy có đặc tính khác nhau, được ký hiệu lần lượt là A (chữa cháy chất rắn), B (chữa cháy chất lỏng), C (chữa cháy chất khí) và D hoặc E (chữa cháy điện).

binh chua chay 1

Ví dụ, nếu bình ghi BC sẽ dập được đám cháy chất lỏng hoặc chất khí, bình ABC dập được ba loại cháy là chất rắn, lỏng, và khí. Riêng loại ABCE có thể chữa cháy cả thiết bị điện.

Đặc điểm nổi bật của loại bình bột là khi dập xong đám cháy dễ bùng phát lại, do đó người dập lửa phải kiểm tra kỹ.

Bình bột cũng tuyệt đối không được dùng để phun vào các thiết bị điện tử, thiết bị công nghệ cao như máy tính, vì bột có thành phần muối, sẽ làm hư hại thiết bị.

Trên đây là một số điều lưu ý khi chọn và sử dụng các loại bình chữa cháy. Qua bài này rất mong sẽ giúp được mọi người hiểu thêm về các loại bình chữa cháy để sử dụng nó một cách hiệu quả nhất để không có những chuyện đáng tiếc nào xảy ra.

>> Xem thêm: Chọn Và Sử Dụng Bình Chữa Cháy Hợp Lý

 
  • Share this post:
  • Facebook
  • Twitter
  • Delicious
  • Digg
Hãy để lại ý kiến đóng góp của bạn cho từng sản phẩm của máy bơm nước nhé.