Đánh giá chất lượng của các thiết bị pccc hiện nay
Máy bơm cứu hỏa chất lượng


Trên thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều những thiết bị pccc ở các cửa hàng kinh doanh nhỏ, thậm chí là cả những công ty lớn chuyên cung cấp các thiết bị phòng cháy chữa cháy. Nhưng chất lượng như thế nào thì mời bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Các thiết bị chữa cháy hiện nay chủ yếu được nhập khẩu từ Trung Quốc như: Bình chữa cháy bằng khí CO2, bình bột chữa cháy các loại BC, ABC, cuộn vòi chữa cháy đủ các chủng loại có độ dày mỏng khác nhau…chủng loại hàng tốt hơn so với của Malaysia, Singapore, Nhật Bản….Với những loại thiết bị này thì giá thành cao hơn gần như là gấp đôi, thiết bị báo cháy được sử dụng là hàng được sản xuất từ Đài Loan, Mỹ, Nhật Bản. Đây là những mặt hàng khá thụ động, chỉ dùng khi có sự cố cháy nổ nên khó kiểm soát được chất lượng của nó.

chat-luong-cua-cac-thiet-bi-phong-chay-chua-chay-hien-nay-hinh-1

Do tâm lý đối phó của người dân mà tại các công ty, nhà xưởng, những kho chứa hàng hay những nơi ảnh hưởng trực tiếp là các khu chung cư chỉ trang bị cho có. Còn hầu như các nhà ở thì không dùng. Tài sản hàng tỷ đồng nhưng trang bị an toàn tính mạng chỉ có vài triệu đồng thì không đủ chi phí. Đám cháy thường phát sinh từ những vụ cháy nổ nhỏ sau đó thì lan rộng mà không thể dập tắt được, nếu như có thể chữa cháy kịp thời thì sẽ không xảy ra những trường hợp đáng tiếc.

Những năm gần đây tình hình cháy nổ diễn biến khá phức tạp, có rất nhiều sự cố xảy ra gây thiệt hại rất nghiêm trọng cả về người và tài sản. Khi lực lượng chữa cháy đến nơi thì đám cháy cũng gần xong, chủ yếu là để ngăn không cho đám cháy lan rộng ra.

Tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy khá chi tiết và nghiêm ngặt, các cán bộ thường xuyên kiểm tra tất cả những cơ sở hoạt động, khi phát hiện sai phạm thì mức phí phạt là không hề nhỏ, nhân viên tại các công ty đều được huấn luyện chuyên môn định kỳ, thiết bị phòng cháy chữa cháy sử dụng đã được qua kiểm định trước khi đưa vào sử dụng.

Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng trên?

Theo thống kê cho thấy:

 • Các cơ sở chỉ trang bị theo đúng tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy lúc mới thành lập, bố trí đầy đủ các phương tiện, nơi bố trí đúng quy định nhưng sau một thời gian thì những phương tiện này không được bảo trì thay thế hay không còn hoạt động được.
 • Trang bị các thiết bị pccc, báo cháy không đảm bảo chất lượng mà nguyên nhân là do giá thành hay do sự cạnh tranh giữa các cơ sở buôn bán đưa vào thiết bị phòng cháy chữa cháy nhái không đạt tiêu chuẩn mà cán bộ phòng cháy chữa cháy không thể kiểm tra hết được
 • Các lực lượng phòng cháy chữa cháy tại chỗ không được thực hành để hiểu biết hết cách thức chữa cháy sao cho hợp lý, không có hay chỉ có phương án chữa cháy chỉ trên văn bản.
 • Ý thức bảo vệ tài sản do cháy nổ không được chú trọng, để các vật dụng làm chắn lối đi, bình cứu hỏa để khuất tầm nhìn…, không tuân thủ an toàn trong công tác phòng cháy chữa cháy tại các công trình, chỉ khi có chỉ thị kiểm tra mới thực hiện xong đâu lại vào đấy.

Cần làm cách nào để giảm thiểu tối đa nguy cơ xảy ra cháy nổ và an toàn trong công tác phòng cháy chữa cháy:

chat-luong-cua-cac-thiet-bi-phong-chay-chua-chay-hien-nay-hinh-2

 • Nên mua các thiết bị pccc tại những công ty uy tín, có chế độ bảo hành tốt, đầy đủ các giấy tờ kiểm định chất lượng, yêu cầu hướng dẫn sử dụng sơ bộ về cách sử dụng.
 • Các bạn nên kiểm tra những thiết bị pccc hàng tuần, bảo trì 6 tháng một lần, sửa chữa mỗi năm đối với từng loại như bình  chữa cháy, cuộn vòi chữa cháy, máy bơm chữa cháy, các loại van, …Hệ thống chữa cháy như đầu báo khói, đầu báo nhiệt, nút nhấn khẩn cấp, trung tâm báo cháy ….
 • Thực hiện theo đúng thiết kế, tiêu chuẩn an toàn, nơi bố trí, khoảng cách, đúng chủng loại theo quy định phòng cháy chữa cháy hiện hành.
 • Nâng cao ý thức tự giác trong công tác bảo vệ tài sản, thường xuyên huấn luyện đội phòng cháy chữa cháy và có phương án khi thay đổi nhân sự.

Việc chủ động kiểm tra chất lượng của các thiết bị pccc sẽ giúp công tác phòng cháy chữa cháy của bạn đạt hiệu quả cao hơn.

>> Xem thêm: Cách sử dụng chăn chữa cháy bằng sợi Cotton

 
 • Share this post:
 • Facebook
 • Twitter
 • Delicious
 • Digg
Hãy để lại ý kiến đóng góp của bạn cho từng sản phẩm của máy bơm nước nhé.