Đôi nét về hệ thống báo cháy
Máy bơm cứu hỏa chất lượng


Hệ thống báo cháy là một trong những thiết bị cần thiết trong công tác phòng cháy chữa cháy hiện nay. Hôm nay chúng tôi xin chia sẻ những khái niệm cơ bản về hệ thống báo cháy để các bạn tham khảo.

Thiết bị này giúp bạn có thể phát hiện kịp thời đám cháy phát tán, đồng thời đưa ra cảnh báo, phát tín hiệu cho mọi người trong tòa nhà và những tổ chức cứu hỏa. Đây là vai trò quan trọng của hệ thống phát hiện cháy và báo động.

doi-net-ve-he-thong-bao-chay-hinh-1

Khái niệm về hệ thống báo cháy

Cung cấp một phương tiện để giúp phát hiện đám cháy đang bùng phát theo phương pháp thủ công hay tự động.

Cảnh báo cho các cư dân trong tòa nhà biết là có cháy và sự cần thiết phải sơ tán.

Truyền tín hiệu thông báo cháy cho các cơ quan phòng cháy chữa cháy hay các tổ chức ứng phó khẩn cấp khác.

Chúng cũng có thể tự động ngắt nguồn điện, điều khiển các thiết bị xử lý không khí hay những hoạt động đặc biệt khác như thang máy, cửa ngăn cháy…. Và nó cũng có thể được sử dụng để khởi động hệ thống chữa cháy. Hệ thống báo cháy tự động là một hệ thống gồm tập hợp những thiết bị có nhiệm vụ phát hiện và báo động khi có sự cố cháy xảy ra. Việc phát hiện ra những tín hiệu cháy có thể được thực hiện tự động bởi các đầu dò như khói, nhiệt, lửa,…hoặc bởi con người. Hệ thống phải hoạt động một cách liên tục 24/24 giờ kể cả những khi mất điện.

Một hệ thống báo cháy tiêu biểu sẽ có 3 thành phần như sau:

 1. Trung tâm báo cháy được thiết kế có dạng tủ, bao gồm những thiết bị chính: bo mạch xử lý thông tin, bộ nguồn, ắc quy dự phòng.
 2. Thiết bị đầu vào
 • Đầu báo gồm: báo khói, báo nhiệt, báo gas, báo lửa…
 • Công tắc khẩn.
 1. Thiết bị đầu ra
 • Bảng hiển thị phụ.
 • Chuông báo động, còi báo động.
 • Đèn báo động, đèn exit.
 • Bộ quay số điện thoại tự động.

doi-net-ve-he-thong-bao-chay-hinh-2

Nguyên lý hoạt động của hệ thống báo cháy

Hệ thống báo cháy hoạt động dựa trên một quy trình khép kín. Khi có hiện tượng về sự cháy chẳng hạn như nhiệt độ gia tăng một cách đột ngột, có sự xuất hiện của khói hay những tia lửa, các thiết bị đầu vào sẽ nhận tín hiệu và truyền thông tin của sự cố về trung tâm báo cháy. Tại đây trung tâm sẽ xử lý thông tin nhận được, xác định vị trí nơi xảy ra sự cháy thông qua các zone và truyền thông tin đến các thiết bị đầu ra, những thiết bị này sẽ phát tín hiệu âm thanh, ánh sáng để mọi người nhận biết khu vực đang xảy ra sự cháy và xử lý kịp thời.

Hi vọng qua bài viết trên bạn đọc sẽ có thêm những hiểu biết về hệ thống báo cháy. Từ đó bạn có thể thấy tầm quan trọng của các hệ thống báo cháy cũng như các thiết bị phòng cháy chữa cháy trong công tác phòng cháy chữa cháy ở mọi gia đình, các tổ chức, doanh nghiệp

>> Xem thêm: Đôi nét về hệ thống báo cháy tự động

 
 • Share this post:
 • Facebook
 • Twitter
 • Delicious
 • Digg
Hãy để lại ý kiến đóng góp của bạn cho từng sản phẩm của máy bơm nước nhé.