Hướng dẫn cách lựa chọn bình chữa cháy hiệu quả
Máy bơm cứu hỏa chất lượng


Việc lựa chọn  hiệu quả là rất quan trọng, cần thiết cho sự an toàn và bảo vệ con người khi xảy ra cháy nổ. Bạn cần lưu ý khi sử dụng bình chữa cháy phải xác định được mức độ của đám cháy.

Một số quy định và lựa chọn bình chữa cháy cho hợp lý:

  1. Quy định chung khi sử dụng bình chữa cháy

Huong-dan-cach-lua-chon-binh-chua-chay-hieu-qua

Việc lựa chọn bình chữa cháy đối với từng trường hợp nhất định phải được xác định theo tính chất và mức độ của đám cháy, vị trí và kết cấu, nơi có người, các mối nguy hiểm phải đối phó, điều kiện nhiệt độ phòng và các yếu tố khác. Số lượng, công suất, việc bố trí và giới hạn sử dụng của các bình chữa cháy được quy định đáp ứng các yêu cầu của điều 7.

  1. Lựa chọn bình chữa cháy theo mức độ mối nguy hiểm: 

– Loại bình chữa cháy lớp A : Lớp này là phù hợp với vải, gỗ, cao su, giấy, nhựa, và các vật liệu dễ cháy. Nó thường được làm đầy với 2 1/2 gallon (9,46 lít) nước áp lực.

– Loại bình chữa cháy lớp B : Đây là lớp phù hợp cho dầu mỡ, xăng hoặc dầu lửa thường được làm đầy với một hóa chất khô. Bình chữa cháy nhỏ hơn 6 £ (2.72kg) là không nên.

– Loại bình chữa cháy lớp C : Phù hợp với đám cháy do điện gây ra bởi các thiết bị, công cụ điện. Nó có thể chứa halon hoặc CO2 . Halon 1211 và 1301 là rất tốn kém và làm suy yếu tầng ozone, nhưng nó đang được thay thế bởi các đại lý không cạn kiệt như FM200.

– Loại bình chữa cháy lớp D: này được sử dụng cho các kim loại nước phản ứng như đốt magiê và sẽ được đặt tại các nhà máy sử dụng các kim loại như vậy

– Loại bình chữa cháy lớp K : Lớp này có chứa một tác nhân hóa học ướt đặc biệt để sử dụng trong các vụ cháy nhà bếp và lò chiên để ngăn chặn đám cháy bắt đầu bằng các loại dầu thực vật, mỡ động vật, hoặc các chất béo khác dính vào thiết bị nấu ăn.

Huong-dan-cach-lua-chon-binh-chua-chay-hieu-qua-1

–  Xe đẩy chữa cháy phải được xem xét để chống lại các mối nguy hiểm trong vùng nguy hiểm cao hoặc khi có yêu cầu:

+ Lưu lượng chất chữa cháy rất lớn;

+ Tầm phun xa của chất chữa cháy tăng;

+ Cần lượng chất chữa cháy tăng.

– kiểm tra định kì sau 3 tháng nên dốc bột lên xuống cho tơi xốp, kiểm tra thường xuyên đồng hồ đo áp lực đối với bình bột (đồng hồ chỉ vạch xanh hoặc vàng là hoạt động bình thường, đồng hồ chỉ vạch đỏ thì đi bảo trì lại)

chú ý : không nên bóp xịt thử bình khi không cần thiết, vì khi xịt thì khí trong bình không còn đủ để đẩy bột cho lần xịt sau, vì thế nên khi cần dùng lại không xịt được. chỉ xịt khi có sự cố xảy ra

Khi mua bình mới thì sau 12 tháng phải mang đi nạp lại bột và khí CO2, sau khi nạp lại thì định kì 6 tháng phải mang đi nạp sạc bình chữa cháy lại.

Những bình chữa cháy thông dụng:

+ Bình chữa cháy khí CO2 : MT2, MT3, MT5, MT30, MT24…

+ Bình chữa cháy bột BC : MFZ1, MFZ2, MFZ4, MFZ8, MFZ35…

+ Bình chữa cháy bột ABC : MFZL1, MFZL2, MFZL4, MFZL8, MFZL35…

>> Xem thêm: Chọn Bình Chữa Cháy Loại Nào Là Sử Dụng Hiệu Quả Nhất?

 
  • Share this post:
  • Facebook
  • Twitter
  • Delicious
  • Digg
Hãy để lại ý kiến đóng góp của bạn cho từng sản phẩm của máy bơm nước nhé.