Làm gì để thoát thân khi xảy ra hỏa hoạn
Máy bơm cứu hỏa chất lượng


          Khi hỏa hoạn xảy ra, nhiều người hoảng loạn không biết nên làm gì để “thoát thân”. Vì vậy, bạn cần trang bị cho bản thân một kiến thức để ứng phó với những sự cố cháy nổ bất nờ.

1.    Khi thấy dấu hiệu hỏa hoạn

          Khi có dấu hiệu hỏa hoạn như khói, mùi khét, hoặc chuông báo cháy,… bạn cần ngay lập tức lấy một cái chăn trùm người lại (dày vừa phải để bạn dễ dàng di chuyển) và ra khỏi nhà nhanh nhất có thể.

lam-gi-de-thoat-than-khi-xay-ra-hoa-hoan

Khi phát hiện dấu hiệu cháy, cần tìm cách thoát ra một cách nhanh nhất

2.   Đám cháy đang lan tới chỗ bạn

          Nếu cửa đang mở và đám cháy đang lan đến phòng bạn, hãy đóng cửa lại để bảo vệ ngọn lửa không bén vào phòng ngay lập tức. Bạn nên bình tĩnh và làm những việc sau:

–   Sờ vào cửa bằng mu bàn tay chứ không dùng lòng bàn tay để thử độ nóng.

–   Nếu bạn cảm thấy phía dưới cửa chưa nóng, hãy mở cửa, quan sát xung quanh. Có thể nhanh nhóng lấy một chiếc khăn hoặc vải ướt che mũi, miệng để tránh khí độc. Khói sẽ bay ở phía trên, vì thế, bình tĩnh nằm sát mặt đất và trườn ra ngoài.

lam-gi-de-thoat-than-khi-xay-ra-hoa-hoan-1

Nằm sát mặt đất và trườn ra ngoài

–   Hãy la lớn để mọi người còn kẹt trong nhà có thể đi theo bạn. Mau chóng hỗ trợ trẻ em, người già và phụ nữ trong gia đình ra ngoài nhanh nhất có thể. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các thiết bị phòng cháy chữa cháy như bình xịt, chăn, nước,… để dập tắt hoặc hạn chế ngọn lửa.

–   Nếu cảm thấy cánh cửa nóng, chứng tỏ lửa đang tiến đến gần cửa và phía bên kia đang rất nóng. Đừng mở cửa, hãy tìm lối thoát khác, cửa thoát hiểm, cửa sổ v.v.

3.   Khi bị mắc kẹt

          Trong trường hợp bạn bị kẹt, hãy cố gắng là cho lực lượng cứu hỏa hoặc mọi người nhìn thấy bạn. Bạn có thể lấy bất cứ vật dụng nào màu trắng và đặt/treo nó ở vị trí dễ thu hút sự chú ý. Không mở cửa sổ, oxy bên ngoài cửa sổ sẽ thu hút lửa từ cửa chính và làm bạn bị kẹt trong lửa. Lấy khăn hoặc bất cứ thứ gì bạn tìm được chặn phía dưới cửa chính để ngăn không cho khói bay vào phòng.

lam-gi-de-thoat-than-khi-xay-ra-hoa-hoan-2

Lấy chăn, vải,… chặn ở cửa để ngăn khói bay vào phòng

4.   Khi quần áo bị cháy

          Nếu quần áo của bạn bị cháy, hãy nằm xuống và lăn vòng tròn như vậy sẽ làm ngọn lửa yếu đi và tắt nhanh chóng. Dập tắt ngọn lửa bằng một chiếc áo khoác ướt, chăn hoặc áo chống cháy.

5.    Khi thoát ra khỏi đám cháy

          Ngay lập tức kêu gọi sự giúp đỡ khi bạn ra khỏi đám cháy bằng cách gọi đội cứu hỏa 114 hoặc hàng xóm.

6.    Khi có người mất tích

          Không tự ý chạy ngược vào đám cháy khi phát hiện có người mắc kẹt trong nhà. Lúc này bạn hãy thông báo cho lực lượng cứu hỏa. Nếu tình huống đủ an toàn thì bạn mới chạy ngược vào nhà.

7.    Khi có người bị thương

          Hãy gọi cấp cứu ngay khi có người bị ngạt, ngất, bỏng. Sau đó, sơ cứu cho họ trước khi chuyển đến bệnh viện. Ngoài ra, bạn hãy tìm một nơi an toàn để đảm bảo tàn lửa, gạch đá không bắn ra.

 
  • Share this post:
  • Facebook
  • Twitter
  • Delicious
  • Digg
Hãy để lại ý kiến đóng góp của bạn cho từng sản phẩm của máy bơm nước nhé.