Lựa chọn máy bơm chữa cháy cho nhà cao tầng
Máy bơm cứu hỏa chất lượng


Trong thời đại công nghiệp hóa hiện đại hóa như hiện nay, các khu chung cư, trung tâm thương mại mọc lên ngày càng nhiều. Thế nhưng kéo theo đó là nguy cơ cháy nổ ở các tòa nhà ngày càng cao đòi hỏi cần phải có một hệ thống phòng cháy chữa cháy để có thể xử lí khi tình huống xấu xảy ra.

lựa chọn máy bơm chữa cháy cho nhà cao tầng

Những hệ thống chữa cháy sử dụng chất chữa cháy là nước thì chắc chắn phải có máy bơm nước để bơm nước chữa cháy. Bài viết dưới đây sẽ là gợi ý giúp bạn có thể lựa chọn được máy bơm chữa cháy phù hợp cho tòa nhà cao tầng.

– Về mặt lưu lượng : 

Đối với các công năng chính của nhà cao tầng theo TCVN 7336 – 2003 , Sử dụng hệ thống PCCC Sprinkler tự động, yêu cầu về thiết kế và lắp đặt thì lưu lượng nước cung cấp cho hệ thống này cần phải đạt l = 0,24l/m2s , VD đối với diện tích chữa cháy F = 240mthì lưu lượng nước chữa cháy Q = 0,24×240 = 57,6l/s. Nếu tính cả lưu lượng nước chữa cháy bê trong nhà trong trường hợp có tầng hầm làm gara để xe thì luuw lượng yêu cầu của máy bơm phải cộng thêm 10 l/s tức là 67,6l/s tương đương với 243 m3/h. Đặc biệt trong những tòa nhà cao tầng với nhiều công năng thuộc nhóm 3 nguy cơ cháy trung bình, lưu lượng nước yêu cầu cho có thể lên đến 108l/s tương đương 388m3/h.

– Về mặt cột áp :

Theo phương pháp tính toán thủy lực phải đảm bảo cột áp tự do tại đầu phun chủ đạo cộng với tổn thất trên toàn bộ hệ thống đường ống và chênh lệch độ cao của đầu phun chủ đạo so với trục bơm ( Đầu phun chủ đạo là đầu phun có vị trí bất lợi nhất về thủy lực, nó thường ở vị trí cao nhất và xa nhất trong mạng đường ống ). Như vậy nhà càng cao thì cột áp càng lớn.

Để lựa chọn máy bơm có cột áp phù hợp với công trình cần xác định được độ cao của công trình. VD tòa nhà 10 tầng thường có độ cao từ 30 – 35m cần lựa chọn loại máy bơm có cột áp tương đương và cộng thêm 10 – 15 % so với cột áp của nhà sản xuất đưa ra. Như vậy đối với chiều cao 35m cần chọn cột áp của máy bơm là 37 – 40m tương ứng với lưu lượng đã lựa chọn trước.

Chú ý : 

Để lựa chọn lưu lượng và cột áp của máy bơm cần tính toán xác định trước ở giai đoạn thiết kế và tham khảo Catalogue của nhà sản xuất để lựa chọn được loại máy bơm phù hợp nhất hoặc có thể gọi điện đến công ty chúng tô để được tư vấn miễn phí lựa chọn loại máy bơm nước chữa cháy phù hợp. Các bạn nên chọn một số thương hiệu máy bơm nước nổi tiếng như: máy bơm cứu hỏa Tohatsu, máy bơm chữa cháy Ebara.

Hi vọng qua bài viết trên bạn đọc sẽ chọn ra được máy bơm nước chữa cháy phù hợp để sử dụng cho hệ thống chữa cháy tại nơi mình sinh sống.  Bạn có thể tìm mua các sản phẩm máy bơm cứu hỏa tại hệ thống các cửa hàng của Công ty Thành Đạt.

 
  • Share this post:
  • Facebook
  • Twitter
  • Delicious
  • Digg
Hãy để lại ý kiến đóng góp của bạn cho từng sản phẩm của máy bơm nước nhé.