Những lưu ý cơ bản về Gas
Máy bơm cứu hỏa chất lượng


Những lưu ý cơ bản về Gas

Những lưu ý cơ bản về Gas

Hiện nay có rất nhiều vụ cháy nổ gas xảy ra gây thiệt hại đáng kể về cả người và của. Sau đây là những lưu ý cơ bản về Gas giúp giảm thiểu tối đa các vụ cháy nổ gas đáng tiếc có thể xảy ra.

Tên đầy đủ của gas là khí đốt hoá lỏng, viết tắt là LPG (Liequefied Petroleum Gas). Gas là hỗn hợp của các chất Hidrocacbon, trong đó thành phần chủ yếu là khí Propan và Butan. Công thức hoá học của Butan là C4H10; của Propan là C3H8.Gas được nén vào bình trở thành thể lỏng, khi thoát ra  ngoài lại chuyển thành thể khí (1kg gas thể lỏng ở trong bình, khi thoát ra ngoài tạo thành 250 lít thể khí).

Những lưu ý cơ bản về Gas

-Khi thoát ra khỏi thiết bị chứa, gas chuyển thành thể khí nên rất khó bảo quản. Mặt khác do không có mùi, không có màu nên gas thoát ra thiết bị chứa  rất khó phát hiện, do đó nhà sản xuất phải đưa thêm vào hỗn hợp gas một chất tạo ra mùi bắp cải thối để dễ phát hiện gas bị rò rỉ.

– Tỷ trọng của gas nặng hơn không khí (Propan gấp 1,55 lần; Butan gấp 2,07lần) nên khi thoát khỏi thiết bị chứa, gas tích tụ ở những chỗ trũng trên mặt đất và tạo thành hỗn hợp nguy hiểm cháy, nổ.

– Do nhiệt độ ngọn lửa của gas khi bị cháy rất cao từ 1.9000C – 1.9500C nên dễ gây bỏng cho người và gia súc đồng thời gây cháy lan, khó khăn cho việc chữa cháy (Vận tốc cháy của Butan là 0.38m/s; của Propan là 0,46m/s).

-Những lưu ý cơ bản về Gas, nguy cơ cháy nổ gas tiềm ẩn ở rất nhiều công đoạn, như: Nơi bảo quản kinh doanh được bố trí liền kề với nơi có nguồn lửa, nguồn nhiệt; Sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt không an toàn, nguồn lửa, nguồn nhiệt phát sinh từ hệ thống điện, tĩnh điện, sét đánh;Thiết bị chứa gas bị rò rỉ, xếp bình gas không đúng quy định gây va đập để bục vỡ, gas thoát ra ngoài gặp nguồn lửa, nguồn nhiệt gây cháy; Không thường xuyên thực hiện chế độ vệ sinh công nghiệp, gas thoát ra tích tụ lâu ngày thành hỗn hợp nguy hiểm cháy, nổ; Cơ sở kinh doanh gas sang nạp trái phép: Địa điểm không đảm bảo; thiết bị san nạp không an toàn; không có loại gas đúng tỷ lệ (5% Propan và 95% Butan ) để nạp vào bình gas mini, mặt khác bình gas mini chỉ được sử dụng một lần nên không được phép san nạp lại; do san nạp trái phép nên điều kiện làm việc lén lút; Phương tiện vận chuyển  gas không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn PCCC; dừng, đỗ ở những nơi có nguồn lửa, nguồn nhiệt, nơi đông người; Phương tiện vận chuyển bị tai nạn giao thông; Xếp bình gas không đúng quy định gây va đập, nổ bình hoặc bị rò rỉ gas thoát ra ngoài hay  trong sử dụng để đun nấu….

Những lưu ý cơ bản về Gas, phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình trong các mặt  kinh doanh, bảo quản, san, chiết vận chuyển và sử dụng khí gas.

Trường hợp nếu xảy ra cháy gas phải báo động cho mọi ngưòi biết báo cho lực lượng chữa cháy: Sử dụng các được trang bị để dập tắt đám cháy,  phun nước lên các bình gas để làm mát. Trong khi chữa cháy cần chú ý các biện pháp an toàn đề phòng bình gas nổ; Nếu hơi khí đốt hóa lỏng xì qua van chai bị bắt cháy phải lập tức đóng van chai, nếu có thể thì di chuyển các bình gas ra nơi an toàn; Thực hiện các bước đã quy định trong phương án chữa cháy; Khi lực l­ượng chữa cháy đến phải thông báo chính xác nơi có cháy, vị trí tồn chứa các bình và các vật liệu khác.

Gas là nguồn nhiên liệu chủ yếu phục vụ trong gia đình do đó bạn cần nắm rõ những lưu ý cơ bản về Gas để có thể sử dụng gas một cách an toàn nhất tránh các thiệt hại về người và của không đáng có.

Những lưu ý cơ bản về Gas

 
  • Share this post:
  • Facebook
  • Twitter
  • Delicious
  • Digg
Hãy để lại ý kiến đóng góp của bạn cho từng sản phẩm của máy bơm nước nhé.