Những sự cố thường gặp khi sử dụng máy bơm chữa cháy, cứu hỏa
Máy bơm cứu hỏa chất lượng


          Khi hoả hoạn xảy ra máy bơm chữa cháy cần phải sẵn sàng hoạt động tốt để đảm bảo quá trình cứu hoả. Một số đơn vị khi lắp đặt máy bơm chữa cháy thì không chú ý đến bảo dưỡng bảo trì định kỳ, khi hỏa hoạn xảy ra thì máy bị hỏng hóc, gây ra những hậu quả khôn lường. Dưới đây là một số sự cố thường gặp ở máy bơm chữa cháy, cứu hỏa để người dùng chú ý và cách khắc phục.

  1. Bình chứa nhiên liệu và một số chi tiết bị gỉ sét

          Bình chứa nhiên liệu sau một thời gian dài sử dụng mà không vệ sinh, bảo trì dẫn đến tình trạng bị gỉ sét. Các cặn gỉ sét này bị rớt xuống bình chứa nhiên liệu theo đường dẫn nhiên liệu đến buồng đốt gây tắt nghẽn. Điều này dễ khiến động cơ của máy nổ không đều, khó nổ khi khởi động.

          Sau một thời gian sử dụng, nếu bạn để máy bơm ngoài trời không che đậy kín hoặc không thường xuyên bảo dưỡng, các chi tiết máy bị mưa nắng gây rỉ sét, nòng máy do lâu ngày không vận hành kiểm tra dẫn đến bó cứng gây ảnh hưởng không nhỏ tới hiệu suất làm việc của máy.

          Nước bơm nhiễm phèn, trong quá trình hoạt động lâu ngày đóng thành từng mảng lớn gây cản trở dòng nước lưu thông, gây cản trở cánh bơm trong đầu bơm.

2 Máy xả – hút kém

          Luppe bị rác cặn gây tắt nghẽn khi hút, một số đất cát nhỏ chạy vào đường hút kéo lên đầu bơm đọng lại trong đầu bơm gây kẹt cánh quạt bơm khi hoạt động, ảnh hưởng đến bạc đạn và làm hư hỏng hoặc giảm tuổi thọ của đầu bơm và bạc đạn.

          Máy bơm cứu hỏa hút nước kém có thể do bộ lọc bị tắc bởi bụi bẩn,  đầu hút quá cao, lọc hút bị tắc bởi bụi hoặc tấm nhựa,.. do ống hút gần bề mặt nước.

          Máy bơm cứu hỏa xả nước kém có thể do chiều cao hút quá cao, ống hút quá dài, bộ lọc bị tắc hoặc kết nối giữa máy bơm và ốn hút lỏng lẻo. Ngoài ra, có thể do van xả xử lý được mở có một nửa, cánh bơm bị tắc bởi bụi bẩn hoặc bùn, bánh công tác bị biến dạng hoặc bu lông gắn vỏ bơm bị lỏng.

nhung-su-co-thuong-gap-khi-su-dung-may-bom-chua-chay-cuu-hoa

Cần kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ máy bơm chữa cháy

  1. Máy bị hở bạc, ra khói nhiều, cốt máy bị bó cứng

          Trong quá trình sử dụng máy bơm chữa cháy mà không bảo trì, bảo dưỡng định kỳ, không thay nhớt, tra dầu mỡ, vệ sinh thiết bị dẫn đến một số bộ phận của máy bơm bị mài mòn (nhất là bạc đạn). Điều này gây mất trọng tâm của cốt máy, trục bơm dẫn đến mài mòn các thiết bị đi kèm, gây tiếng ồn do ma sát giữa bạc đạn và cốt máy. Sau một thời gian sử dụng, cốt máy có thể bị bó cứng.

          Sau một thời gian dài hoạt động, dầu nhớt trong máy không còn nhờn, các chi tiết máy bắt đầu bị ma sát khi hoạt động dẫn đến mài mòn, các cặn kim loại li ti được tạo ra do sự mài mòn của các thiết bị lắng đọng và di chuyển trong động cơ gây nên sự ma sát rất cao dẫn đến các chi tiết máy nóng hơn.

          Sau một thời gian dài vận hành thì bạc máy bơm bị hở, không còn độ kín như trước, pittong bị cặn bám, dẫn đến máy khó nổ, hoặc nổ ra nhiều khói đen hoặc trắng.

  1. Một số bộ phận bị hỏng

          Các chi tiết máy bugi, dây dẫn, lọc nhiên liệu, IC….sau một thời gian sử dụng có thể bị hư hỏng. Nếu cần phải thay thế mới để đảm bảo hiệu quả sử dụng, hiệu suất hoạt động của máy bơm chữa cháy.

          Một số máy bơm chữa cháy có bộ hút chân không. Bộ hút chân không này thường hay sử dụng khi cần hút chân không trong đường ống để đường ống luppe dễ dàng hút nước lên, nhưng trong quá trình sử dụng nước chứa đầy khoang đầu bơm và luôn sẵn sàng như thế dẫn đến bộ phận này hầu như bị lãng quên không sử dụng nên hay bị bó cứng hoặc rỉ sét. Trong quá trình sử dụng lâu dài không bảo dưỡng cũng dẫn đến tình trạng bộ hút chân không bị rơ, hư hỏng cần phải thay lá đồng, làm lại cốt của bộ hút chân không.

Lưu ý: Kiểm tra, bảo dưỡng máy định kì

          Người dùng nên thường yêu cầu kiểm tra thường xuyên máy bơm chữa cháy định kỳ, nếu có sự cố xảy ra thì khắc phục kịp thời.

          Thường xuyên vận hành máy bơm chữa cháy, cứu hỏa để tránh các thiết bị bị bó cứng, các chi tiết bị gỉ sét.

          Bảo trì, bảo dưỡng máy định kì.

          Hi vọng bài viết trên có thể giúp quý khách biết được sự cố của máy bơm cứu hỏa để có cách khắc phục kịp thời.

 
  • Share this post:
  • Facebook
  • Twitter
  • Delicious
  • Digg
Hãy để lại ý kiến đóng góp của bạn cho từng sản phẩm của máy bơm nước nhé.