Phân biệt bình chữa cháy CO2 và bình chữa cháy bột
Máy bơm cứu hỏa chất lượng


Phân biệt bình chữa cháy CO2 và bình chữa cháy bột

Phân biệt bình chữa cháy khí CO2 và bình bột chữa cháy

Trong PCCC có hai loại bình chữa cháy cơ bản đó là  dạng bột và khí. Đối mỗi loại phương tiện lại có các tính năng khác nhau, phù hợp với đám cháy khác nhau, đo đó người dùng cần hết sức lưu ý, cụ thể.

Để phân biệt bình khí CO2 và bình chữa cháy bột trước tiên cần phân biệt các loại đám cháy cơ bản:

Đám cháy loại A: các đám cháy liên quan đến các chất rắn như giấy, vải gỗ, nhưa, rác thải…….

Đám cháy loại B: đám cháy liên quan đến chất lỏng dễ cháy như xăng, dầu mỏ và sơn. Đám cháy loại B còn bao gồm các chất khí dễ cháy như propane va butane. Đám cháy loại B không bao gồm các đám cháy liên quan đến dầu mỡ dùng trong nấu nướng.

Đám cháy loại C: các đám cháy liên quan đến  các thiể bị điện như động cơ máy biến áp.

Đám cháy loại D là các đám cháy liên quan đến kim loại như Kali, Nhôm, Natri, Magie

Đám cháy loại K là đám cháy liên quan đến dầu mỡ trong nấu ăn như dầu mỡ động thực vật

Bình chữa cháy CO2  chuyên dùng chữa cháy chất lỏng (xăng, dầu, cồn), chữa cháy khí (methan, gas) và thiết bị điện.  ĐÁM CHÁY LOẠI B và đám cháy về điện.

Đặc điểm của loại bình này là có tác dụng làm loãng đám cháy, do đó không thể chữa ngoài trời mà chỉ chữa trong nhà. Nhưng do đặc tính CO2 gây ngạt, nên cũng không thể bình để chữa cháy trong phòng kín có người ở.

Ngoài ra, khi CO2 được phun ra sẽ có nhiệt độ rất lạnh là -73 độ C, đo đó người sử dụng không được phun trực tiếp vào người khác, hoặc cầm vào loa bình, vì sẽ bị bỏng lạnh.

Bình CO2 cũng không được sử dụng để chữa các chất cháy mà trong đó có gốc là kim loại kiềm, kiềm thổ (như nhôm, chất nổ đen…), vì sẽ làm đám cháy mạnh hơn.

Bình chữa cháy bột

Bình dạng bột: Có nhiều loại khác nhau, để chữa các vật liệu cháy có đặc tính khác nhau

Ví dụ, nếu bình ghi BC, ABC sẽ dập được đám cháy chất lỏng hoặc chất khí, điện, bình ABC dập được ba loại cháy là chất rắn, lỏng, và khí.

Đặc điểm nổi bật của loại bình bột chữa cháy là khi dập xong đám cháy dễ bùng phát lại, do đó người dập lửa phải kiểm tra kỹ.

Bình bột chữa cháy cũng tuyệt đối không được dùng để phun vào các thiết bị điện tử, thiết bị công nghệ cao như máy tính, vì bột có thành phần muối, sẽ làm hư hại thiết bị.

THANH DAT Co.,Ltd phân phối máy bơm nước , thiết bị pccc chuyên nghiệp, uy tín, chất lượng hàng đầu Việt Nam. Chúng tôi cam kết bán hàng chính hãng với giá cạnh tranh nhất trên thị trường.

LH 0906.222.114 để được tư vấn kỹ thuật và báo giá cạnh tranh các sản phẩm máy bơm chữa cháy, thiết bị pccc mà bạn đang quan tâm.

 
  • Share this post:
  • Facebook
  • Twitter
  • Delicious
  • Digg
Hãy để lại ý kiến đóng góp của bạn cho từng sản phẩm của máy bơm nước nhé.