Rừng ở Đắk Nông có nguy cơ cháy trong mùa khô
Máy bơm cứu hỏa chất lượng


Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Đắk Nông, toàn tỉnh hiện có hơn 126.000ha rừng dễ cháy, tập trung nhiều ở các huyện Đắk G’Long, Tuy Đức, Đắk R’Lấp.

rung-o-dak-nong-co-nguy-co-chay-trong-mua-kho-hinh-1
Chi cục Kiểm lâm trực thuộc sở và một số đơn vị liên quan đang tập trung công tác phòng cháy chữa cháy rừng, nhất là trong bối cảnh mùa khô năm nay đến sớm và được dự báo gay gắt hơn các năm trước.
Toàn tỉnh Đắk Nông hiện có gần 254.000ha đất có rừng, bao gồm hơn 220.000ha rừng tự nhiên, phần còn lại là rừng trồng. Do đặc điểm rừng phân bố rộng khắp trên địa bàn toàn tỉnh và thường xuyên chịu tác động bởi các hoạt động của con người; thảm thực vật rừng khá đa dạng và phong phú, mùa khô kéo dài trung bình từ 5-6 tháng mỗi năm nên nguy cơ cháy rất cao.
Việc chữa cháy rừng cũng gặp nhiều khó khăn do địa bàn dàn trải, nhiều khu vực có địa hình phức tạp, độ dốc lớn. Những năm gần đây, tình trạng người dân di cư tự do đến phá rừng và sống gần rừng cũng gia tăng thêm nguy cơ cháy rừng.
Trước thực trạng trên, ngành chức năng tỉnh Đắk Nông đã kiện toàn, thành lập hơn 103 Ban chỉ huy phòng cháy chữa cháy rừng trực tiếp tại cơ sở, bao gồm 49 Ban trực thuộc các xã có diện tích rừng lớn, nguy cơ cháy cao; 54 Ban thuộc các công ty lâm nghiệp, khu bảo tồn, doanh nghiệp ngoài quốc doanh…
Tỉnh cũng thành lập 115 tổ đội phòng cháy chữa cháy rừng từ cấp tỉnh đến cơ sở với gần 2.000 người tham gia để nâng cao ý thức cảnh giác, phòng cháy chữa cháy rừng cũng như phản ứng sớm, kịp thời hơn khi có sự cố xảy ra.
Ngoài ra, nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy chữa cháy rừng trong mùa khô năm 2015-2016, tỉnh đã xây dựng, làm mới và tu sửa gần 150ha các diện tích đường băng trắng cản lửa; thực hiện biện pháp giảm vật liệu cháy có kiểm soát trên diện tích gần 500ha.
Tỉnh cũng tu sửa, xây mới nhiều chòi canh giữ lửa rừng cũng như chấn chỉnh, lắp mới hệ thống hàng nghìn biển báo cấm lửa, bảng nội quy, dự báo cấp cháy rừng… tại nhiều khu vực có nguy cơ cháy rừng cao.
Đoàn kiểm tra của Chi cục Kiểm lâm phối hợp với các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định về phòng cháy chữa cháy rừng của các chủ rừng cũng như tăng cường tuyên truyền tới đông đảo nhân dân về tầm quan trọng của công tác này.
Theo ông Nguyễn Ngọc Tài, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Đắk Nông, ngành chức năng sẽ kiên quyết xử lý các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm các quy định về phòng cháy chữa cháy rừng cũng như khen thưởng kịp thời các tổ chức, cá nhân có thành tích trong công tác này nhằm giảm thiểu thấp nhất số vụ, diện tích rừng bị cháy.
Bên cạnh đó, Chi cục Kiểm lâm phối hợp với chính quyền cấp cơ sở xây dựng phương án huy động lực lượng phòng cháy chữa cháy rừng theo phương châm 4 tại chỗ; tăng cường theo dõi, canh gác tại các khu vực trọng điểm, nhất là vào những tháng cao điểm mùa khô (khoảng tháng 1-3/2016) sắp tới./.

Đọc thêm:  Thủ tục xin cấp giấy chứng nhận phòng cháy chữa cháy

 
  • Share this post:
  • Facebook
  • Twitter
  • Delicious
  • Digg
Hãy để lại ý kiến đóng góp của bạn cho từng sản phẩm của máy bơm nước nhé.